Sunday, May 17, 2009

ที่สุดในโลกและสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับกล้วยไม้ ตอนที่2

7.  กล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  คือ ว่านหางช้างหรือเพชรหึง (Grammatophyllum speciosum) สูง 2.5 เมตร และช่อดอกยาวถึง 2 เมตร   มีน้ำหนัก 2,000 ปอนด์ หรือ 900 กิโลกรัม  และมีดอกมากถึง 10,000 ดอก  มีลำลูกกล้วย (pseudobulbs) หรือลำต้นเทียม ยาว 10 ฟิตหรือ 3 เมตร  เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-6 เซนติเมตร  พบได้ในมาเลเซีย  หมู่เกาะโซโลมอน(Solomon Islands) เกาะสุมาตรา (Sumatra) ฟิลิปปินส์ เกาะปาปัวนิวกินี (Papua New Guinea)


8.  กล้วยไม้ที่เล็กที่สุด1ใน3ของโลก คือ เอื้องไข่ปลาดุกหรือหัวเข็มหมุด (Bulbophyllum moniliforme  Parish & Rchb.f.) ดอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 1-3 มิลลิเมตรและกว้างเต็มที่ขนาด 4 – 5 มิลลิเมตร  ใบขนาดกว้าง 0.7 – 1 มิลลิเมตร  พบได้ในอินเดีย  ไทย  ลาว  เวียดนาม  บริเวณป่าดิบชื้น9. กล้วยไม้ที่มีเดือยยาวที่สุดในโลก มีชื่อว่า ดาวหาง (Angraecum sesquipadale Thou.)
มีดอกสีขาว บานแผ่ดูคล้ายดาว ส่วนโคนของกลีบปากที่ยืดยาวเป็นถุงหรือท่อเรียวยาว  เรียกว่า เดือย  (spur) เป็นส่วนที่มีน้ำหวานอยู่ภายในเพื่อเป็นอาหารให้ผีเสื้อกลางคืนซึ่งมีงวงดูดน้ำหวานยาว มาช่วยผสมเกสร 
            นักธรรมชาติวิทยาผู้ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ชาร์ล ดาวิน ได้พบเห็นกล้วยไม้นี้ที่เกาะมาดากาสการ์ ในปี ค.ศ. 1862  เมื่อชาร์ลดาวิน พบเห็นดาวหาง เขาพยายามคิดว่า อะไรเป็นตัวช่วยให้มันผสมพันธุ์ในธรรมชาติ สิ่งที่น่าแปลก คือ กล้วยไม้ชนิดนี้มี ถุงน้ำหวาน หรือเดือยที่ยาวมาก ยาวถึง 30 ซม. ดังนั้นแมลงที่เข้ามาช่วยผสมเกสรต้องเป็น แมลงที่มีงวงดูดน้ำหวานยาวพอพอกัน    เขาทำนายไว้ว่าต้องเป็นตัวผสมเกสรที่มีลิ้นที่ยาวมาก    แต่เขาไม่รู้ว่าเป็นสัตว์อะไร และเขาคิดว่าถ้าไม่มีสัตว์ชนิดนั้นเป็นตัวช่วยผสมเกสร กล้วยไม้ชนิดนี้จะสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ
            ต่อมาอีก 41 ปี มีการค้นพบว่าผีเสื้อกลางคืนชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า ฮอคมอธ - Hawkmoth( Xanthopan morganii ) ที่มีงวงยาวพิเศษ เป็นตัวผสมเกสรให้กล้วยไม้ชนิดนี้  การที่มีดอกสีขาวซึ่งช่วยในการผสมเกสรตอนกลางคืน  ถือว่ากล้วยไม้ดาวหางวิวัฒนาการร่วมกับฮอคมอธ  เพื่อให้ทั้งสองก็ได้ประโยชน์ร่วมกัน  หากไม่มีฮอคมอธ กล้วยไม้ดาวหางก็อาจจะสูญพันธุ์  และถ้าไม่มีกล้วยไม้ดาวหาง ฮอคมอธก็อาจจะสูญพันธุ์  เป็นความสัมพันธ์ที่ได้ประโยชน์ร่วมกันที่จำเพาะเจาะจงในธรรมชาติ
10.  ดอกของกล้วยไม้จะออกเมื่อใดก็ขึ้นอยู่กับชนิดของกล้วยไม้   โดยทั่วไปกล้วยไม้ออกออก 2 – 4 ครั้งต่อปี  โดยอาจทิ้งช่วงนานเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน

11.  จากการศึกษา DNA  ของกล้วยไม้ทำให้ทราบได้ว่ากล้วยไม้เป็นหนึ่งในพืชที่มีเมล็ดอยู่ในผล(angiosperms) ซึ่งมีอายุยาวนานประมาณ 120 ล้านปีมาแล้ว  ดังนั้นจึงมีกล้วยไม้อยู่ในยุคไดโนเสาร์  และจากร่องรอยฟอสซิลก็มีหลักฐานเป็นลักษณะของกล้วยไม้โบราณ

อ่านต่อ >> ที่สุดในโลกและสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับกล้วยไม้ ตอนที่1

No comments:

Post a Comment