Saturday, May 16, 2009

ที่สุดในโลกและสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับกล้วยไม้ ตอนที่1

1กล้วยไม้เป็นพืชดอกที่มีตระกูลใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีจำนวนมากกว่า 25,000 ชนิดที่แตกต่างกัน

2.  เมล็ดกล้วยไม้เป็นเมล็ดพืชที่เล็กที่สุดในโลก โดยเมล็ดน้ำหนัก 1 กรัม จะมีจำนวนเมล็ดกล้วยไม้มากกว่า 1.25 ล้านเมล็ด


3.  กล้วยไม้สูงที่สุดในโลก คือ กล้วยไม้โซเบรเลีย เอลทิสซิมา (Sobralia altissima) เป็นกล้วยไม้ยืนต้น (freestanding) จากป่าสูงในเปรู (Peru) โดยมีรายงานว่าสูง 44 ฟิตหรือ 13.5 เมตร ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมที่สุด ดอกซึ่งเป็นสีม่วงแดงอ่อนมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 นิ้ว หรือ 15 เซนติเมตร และมี 8 ดอกต่อ 1 ลำต้น4.  กล้วยไม้ที่เป็นไม้เลื้อย(Orchid Vine)ที่ยาวที่สุดในโลก คือกล้วยไม้วนิลา แพลนนิโฟเลีย(Vanilla planifolia) เป็นกล้วยไม้ชนิดที่มีลำต้นแท้ (monopodial) ซึ่งสามารถเติบโตได้ถึง 100 ฟิต หรือ 30.5 เมตร  ถิ่นที่อยู่คืออเมริกาตอนกลาง วนิลาเป็นกล้วยไม้ที่มีลักษณะแตกต่างจากกล้วยไม้ที่เราพบทั่วไป คือ เป็นไม้เลื้อยที่เกาะอาศัยตามต้นไม้ใหญ่ในป่าดงดิบ กระจายพันธุ์ในเขตร้อนชื้นทั่วโลก            ไอศครีมกลิ่นวนิลาที่เราชื่นชอบก็ได้มาจากการสกัดกลิ่นจากฝักสดของกล้วยไม้ชนิดนี้นั่นเอง (vanilla bean)   ฝักของมันรูปร่างอวบยาวคล้ายถั่วฝักยาว ต้องเอาไปหมักโดยการนำไปห่อผ้า ใส่กล่องแล้วตากแดดจึงจะเกิดกลิ่น เป็นวิธีผลิตกลิ่นวนิลาแบบธรรมชาติของชนพื้นเมืองในทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของวนิลาพันธุ์ที่มีกลิ่นหอม             ในเมืองไทยเราก็มีกล้วยไม้สกุลวนิลาเช่นกัน แต่ไม่ให้กลิ่นหอม   กล้วยไม้สกุลวนิลาพันธุ์ไทยแท้ๆที่เรียกว่า "พลูช้าง" (Vanilla siamensis) ยางใสที่ลำต้นเมื่อถูกผิวหนัง ทำให้มีอาการคันและปวดแสบได้   กล้วยไม้ไทยในสกุลวานิลลาอีกชนิด ได้แก่ "เถางูเขียว" (Vanilla aphylla)
5.  กล้วยไม้ที่เหม็นที่สุดในโลก  คือ สิงโตฟาแลน (Bulbophyllum phalaenopsis) ซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของปาปัวนิวกินี (Papua New Guinea) ดอกของมันมีกลิ่นคล้ายซากเนื้อเน่า  เพื่อล่อแมลงวันที่หลงเชื่อว่ากลิ่นนี้คืออาหารของมันให้บินเข้ามาตอมดอกที่กำลังบาน เมื่อมันบินไปมาระหว่างดอกก็ถือเป็นการช่วยผสมเกสรไปในตัวนั่นเอง  ในขณะที่ผู้ปลูกกล้วยไม้ชนิดนี้คงไม่อาจทนยืนใกล้ได้  กล้วยไม้ชนิดอื่นในตระกูลนี้ก็สามารถผลิตกลิ่นได้เช่นเดียวกัน  แต่กลิ่นจะไม่แรงเท่าสิงโตฟาแลน

6. กล้วยไม้ที่มีใบยาวที่สุดในโลก คือ หนวดพราหมณ์บอร์เนียว(Seidenfadenia mitrata (Rchb. F.) Garay
  เป็นกล้วยไม้ที่มีใบยาวที่สุด โดยยาวได้ถึง  3 เมตร  แต่ว่าลำต้นของมันสั้นมาก   เป็นพันธุ์ไม้ที่พบเฉพาะบนเกาะบอร์เนียว    เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย  ลำต้นห้อยลง  เจริญเติบโตทางปลายยอด  ใบทรงกระบอกเรียวแหลม   ช่อดอกออกที่ข้างลำต้น  ขนาดดอกประมาณ 1  เซนติเมตร  ในช่อมีหลายดอก  สีขาวปนม่วงNo comments:

Post a Comment